Tin
mới
Trang chủ  > Tin mới  > 

Xavi đã 'bay màu', Arteta thì sao đây?

Trang chủ  > Tin mới  > 

Xavi đã 'bay màu', Arteta thì sao đây?

Xavi đã 'bay màu', Arteta thì sao đây?

Từ 21:13 ngày 29-01-2024
Barca đã bị loại khỏi Cúp Nhà Vua, thất bại ở Siêu Cúp Tây Ban Nha và bị Real bỏ xa tại La Liga. Và Arsenal có phải thành tích cũng tương tự Barca không? Lúc này Xavi đã “bay màu”, Arteta phải cẩn thận đừng nên quá cứng nhắc.
Barca đã bị loại khỏi Cúp Nhà Vua, thất bại ở Siêu Cúp Tây Ban Nha và bị Real bỏ xa tại La Liga. Và Arsenal có phải thành tích cũng tương tự Barca không? Lúc này Xavi đã “bay màu”, Arteta phải cẩn thận đừng nên quá cứng nhắc.

Cách đây vài ngày, Barcelona thất bại 3-5 trước Villarreal, đó trở thành giọt nước tràn ly khiến HLV Xavi thông báo sẽ chia tay Barcelona vào cuối mùa giải. Chủ tịch Barcelona, Joan Laporta, đã công khai đồng ý với tương lai của HLV người Tây Ban Nha. 

Sự thất bại của Xavi khiến chúng ta phải ngẫm về trường hợp của Mikel Arteta về cái giống và cái khác của hai con người này. Xavi và Arteta có thể coi là “cùng một thầy”. Họ ngưỡng mộ và tôn sùng Pep Guardiola, và Pep Guardiola cũng giành cho họ những tình cảm và ân sủng đặc biệt. 

Với Xavi, đó là bộ não, là cánh tay thực thi của ý tưởng tiqui-taca mà Pep đã đưa vào Barcelona. Không có Xavi, tiqui-taca không thể phát dương quang đại và thành công rực rỡ như thế ở Barca. 

Còn với Arteta, tuy không có duyên sư đồ khi còn quần đùi áo số, nhưng lại là thầy trò khi Arteta bước chân vào nghiệp HLV. Với 3 năm rưỡi làm trợ lý của Guardiola tại Man City, Arteta thấm nhuần tư tưởng và chiến thuật của Pep để đưa một phần đó vào kế hoạch phục hưng Arsenal. 

Nhưng thất bại của Xavi có thể khiến Arteta phải suy nghĩ thêm. Sinh thời, Xavi là cầu thủ mà Pep tin tưởng nhất cho chiếc ghế HLV trưởng tại Barcelona trong vinh quang kế cận ở tương lai. Vế đầu đã đúng, Xavi đã đến như lộ trình không thể tránh khỏi, nhưng vế sau thì không thành công như người thầy của mình. 

Xavi chuẩn bị chia tay Barca trong thất bại và Arteta cũng đang có nguy cơ phải rời Arsenal trong tình cảnh tương tự

Việc Xavi không thành công có rất nhiều nguyên nhân từ khách quan đến chủ quan. Lò La Masia chưa đưa lên được sao số đáng kể cho Xavi chọn lựa. Bản thân Xavi đến khi mà các khoản nợ lơ lửng trên đầu Barca khiến ông không thể có đội hình như ý muốn. 

Tuy nhiên không thể nói rằng Xavi vô tội được. Việc phá các kỷ lục về thất bại và bị loại ở châu Âu, hay thành tích tồi tệ của mùa giải này, sự ra đi vội vã đã nói lên cái hạn chế của Xavi. 

Mặc dù trước đó chính ông nói: "Tôi đã học được rất nhiều từ Pep Guardiola. Pep có tham vọng, khát khao và đặt trọn đam mê vào mọi thứ liên quan đến bóng đá và những con tính chiến thuật". Nhưng khoảng cách giữa Xavi và Pep là chênh lệch. 

Tương tự, Arteta cũng nói về tính kiên định, lòng trung thành. Tại Arsenal, ông cũng trung thành với niềm tin của mình để gây dựng nên đội hình này. Vậy nhưng ai cũng thấy rõ sau khi một mùa xuân đầy bất ngờ của mùa giải năm ngoái trôi đi, thì Arsenal lại đang va vào tường. 

Khác biệt nào giữa “thầy” Pep so với “trò” Xavi và “trò” Arteta? Đơn giản thôi, người tài thì nhiều nhưng thiên tài thì triệu người chỉ có một. Pep là một thiên tài chiến thuật, một sự say mê gần như ám ảnh. Khi vào nghiệp Huấn luyện, lại may mắn được thiên thời, địa lợi, nhân hòa ủng hộ. 

Xavi, Arteta tuy có tài nhưng học từ Pep chỉ như một sự bắt chước có tính sáng tạo. Yếu tố con người, BLĐ đội bóng cũng không bằng Pep. Thất bại là dĩ nhiên,

Mùa giải này, Barcelona đã bị loại khỏi cúp nhà Vua Tây Ban Nha, thất bại ở siêu cúp Tây Ban Nha. Tại La Liga, họ đang kém đội dẫn đầu Real Madrid= 10 điểm. Vâng, có phải Arsenal có phải thành tích cũng tương tự Barca không? Lúc này Xavi đã “bay màu”, Arteta phải cẩn thận đừng nên quá cứng nhắc.

Thông báo: Trên 369bongda.com, tin tức thể thao cung cấp cho người hâm mộ những tin tức bóng đá và bóng rổ mới nhất và đầy đủ nhất của năm 2023, bao gồm cập nhật mới nhất từ các giải đấu lớn và các cầu thủ nổi tiếng, giúp bạn hiểu rõ hơn về đội bóng hoặc cầu thủ yêu thích của mình. Ngoài tin tức thể thao,Bạn cũng có thể theo dõi (tỷ số bóng đá trực tiếp, trực tiếp các sự kiện bóng đá, phát sóng, tỷ số bóng rổ trực tiếp) (

bóng đá 24h

bóng đá trực tiếp

lịch bóng đá hôm nay

lịch thi đấu bóng đá

kết quả bóng đá hôm nay

livescore bóng rổ

Ba Cây Bài

máy đánh bạc

)